Cà rốt và những điều "không tưởng"

Chúng ta vẫn thường nghe thấy nói cà rốt làm sáng mắt, chống viêm gan, điều trị thiếu vitamin A, chống suy dinh dưỡng. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Cà rốt còn có những tác dụng “siêu không tưởng” dưới đây.

 1. Cà rốt sắp làm mũ bảo hiểm

Nghe thật hoang đường nhưng sự thật lại là vậy đó. Khi mà, một nhóm các nhà khoa học được coi là “lập dị” đã đưa ra ý tưởng và có vẻ khá thành công đó là chế mũ bảo hiểm xe máy từ cà rốt. Lẽ tất nhiên là người ta không trồng ra những củ cà rốt to quá đầu người rồi khoét thành chiếc mũ bảo hiểm vì chiếc mũ này có thể bị thiu và bị mốc bất cứ lúc nào.

Thay vào đó, người ta sẽ lấy các sợi nano từ xơ cà rốt bỏ đi sau khi người ta ép kiệt cả rốt để lấy nước. Những sợi nano này sẽ được gia cố, chế biến và sau đó làm chúng cứng và dai chẳng kém gì sợi cacbon. Hiện tại, sợi nano cà rốt đang được thử nghiệm và người ta kỳ vọng vào nó có thể ứng dụng được.

Nếu mọi thứ còn đang loay hoay được các nhà khoa học ở công ty Cellucomp (Scotland) giải quyết trọn vẹn trong phòng thí nghiệm thì có thể đến một ngày không xa, chúng ta đội toàn cà rốt lên đầu và thế giới nguyên liệu công nghiệp cũng sẽ thay đổi. Cà rốt kể ra cũng dai “phết” đấy nhỉ?

Kết quả hình ảnh cho Cà rốt sắp làm mũ bảo hiểm

Ảnh minh họa

2. Làm phái đẹp phát cuồng

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow và Đại học Exeter (Na Uy) đã thí nghiệm và rút ra kết luận: một số hoạt chất sinh học trong thực vật có thể làm chậm hóa quá trình lão hóa và do đó sẽ kéo dài tuổi thọ hơn. Điều lý thú nữa họ khám phá ra: trong một đàn động vật thí nghiệm, nếu con đực nào có thời gian sống dài hơn và ít bị lão hóa hơn thì con cái sẽ mê mẩn tới phát cuồng.

Dựa trên những phát hiện này, người ta đã đi săn lùng các chất chống lão hóa tự nhiên. Kết quả thực sự ngạc nhiên, những con vật ăn nhiều cà rốt hoặc những thực phẩm có màu cam thì chúng trở nên chậm lão hóa và có độ hấp dẫn bạn tình mạnh mẽ. Còn con đực nào mà tích cực ăn cà rốt (tất nhiên là những động vật biết ăn cà rốt) thì con cái sẽ chú ý và thường tán tỉnh hơn.

Thí nghiệm này được thực hiện trên một loại cá có tên là cá gai. Người ta theo dõi vòng đời của từng con cá và theo dõi với chế độ ăn của chúng với nồng độ carotenoid (từ cà rốt) khác nhau. Kết quả là những con cá gai đực nào ăn nhiều caroten (từ cà rốt) hơn thì họng sẽ sáng đỏ hơn và sẽ có nhiều bạn tình hơn trong mùa sinh sản. Vậy ra, cà rốt cũng đáng để ăn trong độ tuổi yêu đương đó chứ.

Hình ảnh có liên quan

3. Ứng viên vắcxin HIV

Một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Orebro (Thụy Điển) thì có vẻ còn không tưởng hơn nữa. Thay vì sản xuất vắcxin trên các cơ thể động vật như vi khuẩn, trứng gà, plasmid thì họ lại hướng tới thực vật và dùng nó để sản xuất vắcxin. Đây đúng là ý tưởng “lập dị” hết sức và có vẻ được coi là tiếu lâm khoa học. Nhưng thật không may, nó lại thành sự thật và có kết quả.

Nhóm nghiên cứu này đã gây biến đổi gen trên cà rốt để biến nó thành một loại của có chứa kháng nguyên của virút HIV (kháng nguyên p24). Nếu công việc thành công thì chúng ta chỉ việc ăn cà rốt này vào và tự cơ thể sẽ có kháng thể đặc hiệu chống lại virút HIV (kháng thể p24). Họ đã thử nghiệm biến đổi gen và lẽ tất nhiên họ đã kiểm nghiệm, có protein này trong loại cà rốt gắn mác cà rốt kháng HIV. Sau đó họ cho chuột ăn loại cà rốt này thì quá ngạc nhiên, chuột có kháng thể tự nhiên chống lại HIV thực sự, tất nhiên, còn ở nồng độ thấp.

Để có thể có được vắcxin thực thụ, các nhà khoa học sẽ còn phải làm tiếp nhiều nghiên cứu khác nhưng họ có vẻ thành công. Và nếu thực sự có kết quả như vậy, lần đầu tiên, chúng ta có vắcxin để ăn và chữa bệnh thay vì chỉ có vắcxin tiêm. Hóa ra, cà rốt có thể biến một câu chuyện không tưởng trở thành một chủ đề có tưởng có ích lợi cho nhân loại.

TIN TỨC

LIÊN HỆ

TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA CHAVENY

Trở thành đại lý của chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hơn. Kiếm tiền ngay hôm nay

1
Bạn cần hỗ trợ?