Ý nghĩa của chỉ số SPF là gì và nên chọn mỹ phẩm có SPF bao nhiêu?

Chỉ số SPF là gì? SPF là một chỉ số hay bắt xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là kem chống nắng. Vậy nên chọn chỉ số SPF bao nhiêu là lý tưởng nhất cho làn da để vừa không gây kích ứng vừa bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng? Cùng Chaveny tham khảo ngay thông qua nội dung sau.

Khái quát về SPF

Chỉ số SPF là gì?

1-SPF-hay-co-trong-my-pham-trang-diem-va-bao-ve-da
SPF thường có trong mỹ phẩm trang điểm và bảo vệ da

SPF là từ viết tắt của Sun Protection Factor là một chỉ số thể hiện khả năng chống nắng mà cụ thể là chống lại tác hại của tia UVB. Trong các loại mỹ phẩm rất hay bao gồm chỉ số SPF để giúp bạn bảo vệ da vượt trội hơn, giúp da thoát khỏi các vấn đề hư tổn và lão hóa. Chỉ số SPF nhỏ nhất là 15 và cao nhất là 100, tùy theo trường hợp mà chúng ta cần chọn chỉ số thích hợp nhất.

Ý nghĩa các chỉ số SPF

Có thể hiểu ý nghĩa của chỉ số SPF theo hai cách khác nhau, thứ nhất, lấy SPF x 10 chính là thời gia mà sản phẩm có thể giúp bạn chống lại ánh nắng (tính bằng phút). Lấy ví dụ, SPF của sản phẩm kem chống nắng Chaveny là 50, tức sản phẩm có thể giúp bạn chống nắng trong 500 phút hay tương đương 8 giờ đồng hồ. Thứ hai, SPF càng cao thì khả năng chống chọi UVB càng lớn. Cụ thể:

  • SPF 15 chặn được 93.4% tác hại từ tia UV
  • SPF 30 chặn được 96.7% tác hại từ tia UV
  • SPF 50 chặn được 98% tác hại từ tia UV

Ánh nắng tốt vậy tại sao cần chống nắng?

2-Cong-dung-cua-chi-so-SPF-la-gi-chong-lai-tia-UVB
Công dụng của chỉ số SPF là gì? Chống lại tia UVB

Ánh nắng được chứng minh rất tốt cho sức khỏe tâm thần, tăng cường thể lực, giúp xương chắc khỏe và giúp chữa lành các bệnh da liễu,…Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh nắng cơ thể cũng đồng thời phải chịu tác động từ tia tử ngoại mà hay gặp nhất là UVA và UVB.

Tác hại từ UVB

Tia tử ngoại UVB là nhân tố chính gây tổn thương thượng bì da, da bạn hay bị cháy nắng sau khi tắm biển hoặc tiếp xúc nắng trong thời gian dài chính là do bị tác động từ tia UVB.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Tác hại từ UVA

Trong khi đó, tia UVA không gây khó chịu, khô rát ở bề mặt da nhưng lại âm thầm xâm nhập vào tậng trung bì, thậm chí hạ bì khiến da tổn thương, mất độ săn chắc và tăng cao nguy cơ ung thư. Chính vì thế, chúng ta nên thường xuyên sử dụng những sản phẩm kem chống nắng, để bảo vệ làn da khỏe mạnh nhất có thể.

Có ý kiến cho rằng những sản phẩm chống nắng có hiệu quả càng cao khi có chỉ số SPF càng lớn. Vậy đây có phải là một nhận định đúng không? Đặc điểm của chỉ số SPF là gì và có phải chỉ cần chọn sản phẩm chống nắng có SPF cao là ổn?

Sự thật chưa biết về chỉ số SPF

Có lẽ bạn nghĩ rằng khi chọn kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao sẽ càng bảo vệ tối ưu cho làn da. Tuy nhiên, nếu sản phẩm quá chú trọng đến SPF sẽ chỉ bảo vệ da khỏi ảnh hưởng của UVB. Mà bạn nên nhớ rằng UVA là yếu tố nguy hiểm nhiều hơn cho da.  Hơn nữa, SPF quá cao rất dễ gây kích ứng da, bít lỗ chân lông và làm dày lớp trang điểm, khiến da khó thở,…

SPF bao nhiêu là thích hợp nhất với da?

3-Nen-su-dung-SPF-50-de-bao-ve-da-khoe-duoi-anh-nang
Nên sử dụng SPF 50 để bảo vệ da khỏe dưới ánh nắng

Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 60 là thích hợp nhất với làn da. Bởi khi SPF thấp hơn 30 sẽ không thể bảo vệ tốt cho da khỏi ánh nắng. Trong khi đó, SPF cao trên 60 rất dễ kích ứng da, khiến da dễ bị mụn do bít tắc. Đặc biệt, đối với làn da nhạy cảm, da mụn chỉ nên sử dụng sản phẩm có SPF thấp từ 15 đến 30 là thích hợp nhất.

Một số đặc điểm chung của kem chống nắng ưu việt

  • Khi nắm được chỉ số SPF là gì và công dụng như thế nào, bạn nên biết rằng, sản phẩm chống nắng không phải chỉ cần có SPF là đủ. Hơn thế cần có cả chỉ số PA (chỉ số chỉ khả năng chống tia tử ngoại UVA) để che chắn da toàn diện nhất.
  • Chú ý chọn lựa kem chống nắng có phổ rộng (Broad Spectrum hoặc Broad spectrum UVA/UVB)
  • Ở môi trường thường tiếp xúc với nước hoặc đổ mồ hôi cần chọn sản phẩm có khả năng kháng nước cao

Lời kết

Nói tóm lại, Chỉ số SPF là gì? Chỉ số SPF là khả năng chống lại tia UVB giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng cùng một số tác hại khác từ nắng. Khi chọn sản phẩm chống nắng, chỉ nên chọn loại có chỉ số SPF từ 30 đến 60, ngoài ra cũng nên chú ý đến chỉ số PA, khả năng kháng nước,…để bảo vệ da toàn diện hơn. bên cạnh đó, trong trường hợp tiếp xúc nhiều với nước hoặc đổ mồ hôi, bạn nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên hơn.

Đặt mua sản phẩm Chaveny chính hãng ngay theo thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *