Sắc tố Melanin là gì và làm thế nào để khắc phục ảnh hưởng từ melanin?

Sắc tố melanin là gì? Hoạt động như một phản ứng có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe nhưng melanin lại vô tình khiến da kém thẩm mỹ và đây chính là nỗi lo chung của phái đẹp. Màu da vốn được quyết định do hai thành tố, thứ nhất là sắc tố melanin thứ hai là do màu sắc của máu. Bên cạnh đó, dưới tác động của ánh nắng, môi trường, melanin còn gây ra các vấn đề về da khác như sạm, nám,…Cùng Chaveny tìm hiểu sắc tố melanin là gì để bảo vệ da tối ưu nhất.

Khái quát về  sắc tố melanin

Sắc tố Melanin là gì?

Sắc tố melanin giúp da chống lại tác hại từ tia UVB

Melanin được sinh ra từ các tế bào sắc tố biểu bì hay còn gọi là Melanocytes. Đây là những hạt sắc tố tự nhiên của tóc, mắt và đặc biệt là da. Vị trí của melanin thường nằm ở lớp đáy của thượng bì, thuộc trung bì da. Khi bị tác động bởi men Tyrosinase (thuộc Melanocytes), nội tiết tố hoặc các yếu tố bất lợi từ môi trường (như UVA, UVB),…Melanin sẽ được kích thích sản sinh ra nhiều hơn thường lệ.

Phân loại melanin

Sắc tố melanin được phân chia thành ba loại cơ bản bao gồm: eumelanin, pheomelanin và neuromelanin. Trong đó, loại hay gặp nhất là eumelanin, mà chủ yếu là eumelanin nâu và eumelanin đen. Ngoài ra, Pheomelanin là loại melanin có tính quyết định cho màu sắc của tóc, nó bao hàm polymer đỏ của đơn vị benzothiazine . Và sắc tố melanin thứ ba, Neuromelanin, có vị trí phân bổ nhiều nhất trong não. Tuy nhiên, chưa xác định được rõ các chức năng của nó.

Melanin có lợi hay có hại?

Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu thường xảy ra tình trạng cháy nắng đó là khi sắc tố melanin được sinh ra. Melanin có công dụng hấp thu tia tử ngoại hiệu quả đến trên 99%, giúp da tránh gặp phải những tổn thương sâu bên trong. Cụ thể, khi tiếp xúc trực tiếp, tia UVB dễ làm da cháy nắng, tổn thương tế bào da và tăng cao nguy cơ ung thư.

Nói cách khác, sắc tố melanin có khả năng bảo vệ da, chống lại các bệnh về da đặc biệt là ung thư da khi tiếp xúc UVB. Như vậy, hoạt động của sắc tố melanin chính là một cơ chế bảo vệ tự động để giúp cơ thể được bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, vấn đề là khi eumelanin sinh ra quá nhiều và tập trung sẽ tạo thành những vết nám, tàn nhang mất thẩm mỹ da.

Tình hình nám da thực tế ở phụ nữ Việt

Sắc tố melanin là gì? Nguyên nhân gây sạm nám da

Nám da phát triển từ độ tuổi nào?

Bạn có biết với khí hậu khô nóng và ô nhiễm ngày càng trầm trọng ở nước ta, tình trạng sạm nám da hoặc xuất hiện các đốm nâu trên da ngày càng trở nên phổ biến? Theo một thống kê về tình hình sạm nám, hơn 10 triệu phụ nữ Việt mắc phải tình trạng nám da. Cụ thể:

  • Phụ nữ trên 30 tuổi chiếm 40%
  • Phụ nữ trên 40 tuổi chiếm trên 90%

Nám dễ hình thành nhưng rất khó điều trị,  hầu hết các trường hợp sử dụng giải pháp xóa nám đều không có kết quả như mong đợi hoặc dễ tái đi tái lại. Chính vì thế, bảo vệ da là giải pháp đầu tiên và đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tránh nám.

Những loại sạm nám hay gặp

  • Nám nông: nám xuất hiện tại lớp thượng bì khá dễ điều trị trong thời gian ngắn
  • Nám sâu: nám xuất hiện và phát triển sâu xuống trung bì da, nám biểu bì phát triển lâu và khó chữa
  • Nám hỗn hợp: bao gồm cả nám nông và nám sâu vừa phát triển nhiều trên bề mặt da vừa có gốc rễ sâu là loại khó điều trị nhất.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Những giải pháp thoát nám cho làn da

Biện pháp phổ biến được áp dụng

Hiện nay, có khá nhiều giải pháp chuyên dành cho việc điều trị nám. Trong đó, phổ biến nhất là những biện pháp như:

  • Sử dụng thuốc kê toa điều trị bên trong và phục hồi da
  • Điều trị tại chỗ, bôi kem, thuốc trực tiếp giúp khắc chế sự phát triển và loại bỏ nám
  • Sử dụng mỹ phẩm kỳ, lột da
  • Ánh dụng laser, ánh sáng xung mạnh để khắc chế nám tận gốc
  • Áp dụng biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng

Giải pháp điều trị tại chỗ cùng kem trị nám da Chaveny

Kem trị nám Chaveny – Giải quyết dứt điểm nám trong 30 ngày

Giải pháp điều trị nám tại chỗ là phương án đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém chi phí. Đặc biệt, với những trường hợp nám nông, có thời gian hình thành ngắn có thể được loại bỏ nhanh chóng chỉ trong 7 ngày. Những trường hợp nám lâu năm sẽ được khắc phục chậm hơn khoảng từ 30 ngày. Có thể nói, kem trị nám trà xanh Chaveny ngoài công dụng trị nám dứt điểm còn giúp da nâng tone và phục hồi khỏe mạnh.

Kết luận

Sắc tố melanin là gì? Sắc tố melanin là yếu tố chính yếu gây ra các vấn đề về da như sạm nám. Và để tránh được tình trạng này, bạn cần áp dụng nhiều giải pháp khác nhau để phòng chống như: tránh tiếp xúc với nắng, trang bị trang phục kín đáo khi ra đường vào ngày nắng, sử dụng kem chống nắng,…Ngoài ra, đối với làn da đã bị nám, nên khắc phục càng sớm càng tốt để ngăn chặn nám phát triển sâu hơn.

Đặt mua sản phẩm Chaveny chính hãng ngay theo thông tin sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *